สร้างแบรนด์เสื้อผ้าให้รุ่ง ด้วยเทคนิคค้นหา STYLE DNA

 
 
 
คลาสกลุ่มเล็ก
เรียนแบบพบตัวจริง  ถาม-ตอบกันสดๆ 
ให้คำแนะนำแบบตัวต่อตัว เจาะลึกแผนธุรกิจ เคสตัวอย่างให้เรียนรู้มากมาย

สุดยอดงานอบรม! เฉพาะคนที่ "อยากมีแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเอง"
พิเศษ! รับคำแนะนำและวิเคราะห์แบรนด์แบบตัวต่อตัวในคลาส 

*ทั้งผู้ที่กำลังลังเลไม่แน่ใจว่าจะทำแบรนด์ดีไหม และอยากเริ่มหรือมีแบรนด์เสื้อผ้าอยู่แล้ว 

 
อยากทำแบรนด์เสื้อผ้า อยากทำเสื้อผ้าแบรนด์ตัวเอง อยากขายเสื้อผ้าออนไลน์ ต้องเริ่มยังไง? 

       นี่คือคำถามยอดฮิตที่สุดที่ได้รับมาตลอดที่ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาการสร้างแบรนด์เสื้อผ้า ยิ่งในตอนนี้ ที่การแข่งขันสูงสุดๆ แบรนด์เสื้อผ้าเกิดขึ้นทุกวัน ถึงแม้แบรนด์คุณจะแตกต่าง ก็ไม่ได้หมายความว่าจะรุ่งและไม่เหนื่อย เพราะยังมีปัจจัยและหลุมพรางอีกมากที่ต้องระวัง แต่เจ้าของแบรนด์อาจไม่รู้ตัว 

      ต้องบอกเลยว่า โค้ชเริ่มก้าวเข้ามาแวดวงนี้เมื่ออายุพอสมควรแล้ว ไม่ใช่วัยเอ๊าะๆ เพิ่งจบใหม่ และที่สำคัญเราไม่ได้จบสาขาแฟชั่นดีไซน์ แถมวาดรูปไม่เก่งซะเลย เพราะฉะนั้นต้นทุนทางด้านนี้ติดลบจ้า แต่…จะท้อทำไมเมื่อใจมันรัก คนบางคนกว่าจะรู้ตัวว่าชอบอะไร จุดหมายชีวิตอยู่ตรงไหน บางทีก็ใช้เวลานานทีเดียว

 

มามะ โค้ชขอแนะนำเบื้องต้น สำหรับคนที่อยากเริ่มก้าวแรกกันเลยดีกว่า

 

     สิ่งที่ต้องมีในการสร้างแบรนด์

 •  มีภาพแว๊บ แบบชุดที่เราอยากทำในหัวบ่อยๆ แสดงว่าเรามีความรัก ความอยากในอาชีพนี้ในระดับหนึ่ง (แม้ใครจะไม่ได้เรียนดีไซน์มาและวาดรูปหุ่นไม่เป็น แต่ถ้ามีภาพชุดแบบของเราในหัวก็ยังโอเค หากจินตนาการว่างเปล่า และคิดว่าเดี๋ยวเปิดหนังสือก๊อบปี้แบบเค้ามา อันนั้นคุณอ่านผิดกระทู้แล้วจ้า)

 • ข้อนี้สำคัญมาก! แต่เจ้าของแบรนด์เกือบ 80% ไม่รู้ว่า มันจำเป็นที่ต้องรู้ด้วยเหรอ นั่นคือ >> คุณต้องเรียนรู้สไตล์ที่มันฝังเป็น DNA ในตัวคุณจริงๆ ซะก่อนที่จะสร้างแบรนด์และผลผลิตของตัวเอง คนเราชอบมองตัวเองจากความชอบที่ฉาบฉวย เช่น แฟชั่นไหนมาแรง เราก็ต้องแต่งบ้างเดี๋ยวเชย พอติดนิสัยตามแฟชั่นบ่อยๆ เราก็เลยตัดสินว่าสไตล์เราเป็นแบบนั้นแบบนี้ และออกแบบชุดออกมาตามความชอบที่ฉาบฉวยนั้น 

          อีกหนึ่งข้อสังเกต เวลาไปเดินงานออกบูธ หรืองานแฟร์ที่จัดกันตอนนี้มากมาย เรามักจะเจอชุดสไตล์เดียวกัน แบบคล้ายกัน แถมอยู่บูธติดๆๆๆ กันเยอะแยะไปหมดจนคนซื้อก็เลือกไม่ถูก แล้วอย่ากระไรเลย พอเหลือบไปเห็นเจ้าของร้าน ก็แต่งตัวเหมือนกันไปหมดอีก ซึ่งหากปล่อยไว้แบบนี้ เจ้าของแบรนด์เองที่จะเหนื่อยกับการแข่งขัน เพราะแบรนด์เราไม่ต่าง ลูกค้าซื้อแบรนด์ไหนก็เหมือนกัน ต่างกันแค่สี ลายผ้า และไซส์

 

ดังนั้น จึงขอเน้นว่าข้อนี้สำคัญมากๆ ค่ะ คุณต้องหาสไตล์ DNA จริงๆ ของคุณให้ได้ 
สไตล์โดยหลักสากลมี 5 สไตล์ 1.Romantic 2.Classic 3.Creative 4.Dramatic 5.Natural/Sport

 (*จากการที่ครูแอนได้สอนและให้คนเรียนทำสไตล์เทสต์ในคลาส พบว่าคนเรามีสไตล์ได้มากกว่า 1 สไตล์ และคนเราจะแตกต่างได้ อยู่ที่การรู้จักผสมสไตล์ที่เป็นตัวเรา)

 

 คุณต้องแยกให้ออกระหว่าง แฟชั่น กับสไตล์

แฟชั่น คือ แรงบันดาลใจของดีไซเนอร์ และได้รับความนิยมในช่วงระยะเวลาหนึ่ง (มาเร็วไปเร็ว)

สไตล์ คือ ตัวตนของเรา ความเป็นตัวเรา จะอยู่กับเราไปตลอด แต่อาจปรับเปลี่ยนไปบ้าง ตามสิ่งแวดล้อมที่เราอยู่ แต่สไตล์หลักก็จะยังคงอยู่

 ซึ่งแบรนด์เสื้อผ้าคนไทยส่วนใหญ่ มักผลิตตามจากแฟชั่น ทั้งๆ ที่ควรผลิตจากสไตล์เจ้าของแบรนด์!

 • ระบุกลุ่มเป้าหมาย คาแรคเตอร์แบรนด์ไว้ก่อน (การไม่กำหนดตั้งแต่แรก มันทำให้เราเหนื่อยและประสบความสำเร็จช้ากว่าคนอื่น เพราะเราจะเป๋) / ขณะเดียวกันต้องรู้ว่าช่องทางการขายของเราคือทางไหน เช่น ขายทางออนไลน์ หรือมีหน้าร้าน (เพราะเทคนิคการขายต่างกัน) ฯลฯ
 •  สำหรับคนที่ไม่ได้เรียนด้านนี้มา ต้องศึกษา อ่าน สืบข้อมูล เยอะๆๆๆๆ จะได้รู้ว่าชุดนี้ กระโปรงแบบนี้เรียกว่าอะไร ใช้ผ้าอะไร / เสื้อ แขนแต่ละแบบต่างกันยังไง? และอย่าลืมจดไว้ด้วย เช่น ชุดกระโปรงบาน เค้าบอกว่าใช้ผ้าคอตตอล ผ้าไหม อ๋อผ้าพวกนี้ตัดแล้วจะได้ทรงแข็ง แต่บางชุดบอกใช้ผ้าชีฟอง อ๋อพอตัดแล้วจะพริ้วๆ หน่อย จำและจดไว้เลยค่ะ

 • หาเวลาว่าง ไปขลุกอยู่พาหุรัด สำเพ็ง ไชน่าเวิล์ด ศึกษาเนื้อผ้า ถามที่ร้านได้เลยว่าเรียกว่าผ้าอะไร และขายราคายังไงและจด จด จด รวมถึงพวกอะไหล่ตกแต่งชุดด้วยค่ะ เพื่อจินตนาการภาพแว๊บแบบชุดในหัวของเรา อ้อ! สำคัญคือ ถ้าร้านไหนผ้าสวย อะไหล่งามถูกจริตคาแรคเตอร์ จดพิกัดหรือขอนามบัตรร้านมาเลย เวลาลงสนามซื้อผ้าจริงจะได้ไม่เสียเวลา

 • ฝึกการสื่อสาร อธิบายรายละเอียดให้เป็น และพยายามหาแบบอ้างอิงที่เป็นรูปธรรมเยอะๆ (ไม่ใช่เอามาก๊อป แต่ใช้อธิบายช่างว่า กระโปรงจับจีบแบบเนี้ยะอ่ะค่ะที่หนูอยากให้ตัด) เพราะยิ่งเราวาดรูป วาดหุ่นไม่เป็น สิ่งพวกนี้จะสำคัญมาก เราต้องถ่ายทอดภาพในหัวเราให้ช่างเข้าใจให้ได้ ก่อนที่จะตีกับช่าง 555
 • หาข้อมูลช่างแพทเทิร์น ช่างเย็บจากอากู๋ (กูเกิล) โดยพยายามเซิร์สแบบระบุ Area ให้ไม่ไกลจากบ้านเรามากนัก (ทำไมต้องหาใกล้บ้านไว้ก่อน เพราะชุดแรกของเรามักต้องใกล้ชิดกับช่างให้มากๆ ถ้าเดินทางไกลมันเหนื่อยและเสียเวลาค่ะ) หรือถ้ามีรถขับตระเวนหาเลยค่ะ ช่างเก่งๆ จะอยู่ตามตรอกซอกซอย เค้าไม่ค่อยแสดงตัว และสำคัญ! อย่ากลัวที่จะผลักประตูเข้าไปถามร้านที่ดูหรู เพราะแม้เค้าอาจไม่รับทำงานของเรา แต่เค้าอาจแนะนำช่างนอกฝีมือดีให้ก็ได้

         ขอเล่าที่มาของช่างฝีมือดีคนแรกของเรา…วันนั้นจำได้ว่า เหนื่อยและท้อกับการหาช่างมาก เกือบจะถอดใจกลับบ้านแล้ว แต่เราผ่านร้านตัดชุดราตรี ก็คิดว่า เอาวะ! ไม่เสียหาย โดนปฏิเสธมาหลายร้านแล้วนี่ ก็หน้ามั่นผลักประตูเข้าไป ผลคือ เค้าไม่รับตามคาด แต่! เค้าแนะนำช่างฝีมือดีให้ บอกว่า มีช่างที่รู้จักคนนึง เค้ารับตัดให้เสื้อผ้าแบรนด์ดังอยู่ และราคาไม่แพง อยู่ไม่ไกลด้วย โอ้โห สวรรค์มีตาโดยแท้

และนับจากวันนั้น 1 เดือน เราก็ออกคอลเลคชั่นแรก แฮปปี้มากกกกก ^^

 

จำไว้ให้มั่น…อย่าอาย อย่ากลัว อย่าเกรง ที่จะเดินเข้าไปถามว่า “ที่นี่รับทำแพทเทิร์นและตัดเสื้อผ้ามั้ยคะ?” 

*อย่ายึดติดกับช่างเพียงคนเดียว ช่างก็เหมือนกับแฟน แรกๆ ก็พูดจาดี๊ดี อะไรก็ได้หมด ดีหมด แต่พอทำจริง โอ้โห…อยากบอกเลิกวันนั้นเลย เพราะฉะนั้น คุยรายละเอียดและราคาให้ดีแต่แรก งานที่ออกมาจะได้พลาดน้อยที่สุด

       รายละเอียดแต่ละส่วนยังมีอีกเยอะค่ะ โค้ชเล่าขั้นตอนคร่าวๆ เพื่อให้คนที่ไม่รู้จะเริ่มยังไงเห็นภาพโดยรวม และได้เตรียมตัวก่อน คนที่อยากทำแบรนด์หลายคนกลัวและท้อ แต่ก็ยังอยากทำ โค้ชก็มีหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้เค้า เพราะเข้าใจนะ โค้ชผ่านมาเยอะอย่างที่บอกเริ่มจากติดลบ มาถึงวันนี้ก็เลยอยากให้กำลังใจทุกคนที่มีฝันนะคะ สู้ๆ มนุษย์มีฝันทุกคน ^_^

*หวังว่าสิ่งที่แชร์จะเป็นประโยชน์กับคนมีฝันเหมือนกัน…บ้างนะคะ*

 

       มาติดกระดุมเม็ดแรกให้ถูกกันเถอะค่ะ จะได้หากลุ่มเจาะตลาดของตัวเองกัน แล้วมาพบกันในคลาส “ทำแบรนด์เสื้อผ้าให้รุ่ง ด้วยสเทคนิคค้นหา STYLE DNA” กันนะคะ (เฉพาะคนที่ยังหาตัวเองไม่เจอ และสำหรับคนที่เริ่มทำแบรนด์ หรืออาจมีแบรนด์เสื้อผ้าอยู่แล้วแต่อยากเพิ่มยอดขาย)

       คลาส “สร้างแบรนด์เสื้อผ้าให้รุ่ง ด้วยเทคนิคค้นหา STYLE DNA”

       โดยครูแอน (โค้ชแอน) ที่ปรึกษาและให้คำแนะนำด้านภาพลักษณ์และพัฒนาศักยภาพบุคคลที่มีประสบการณ์อยู่ในวงการธุรกิจเสื้อผ้ามากว่า 11 ปี และอยู่เบื้องหลังการเป็นที่ปรึกษาสร้างแแบรนด์เสื้อผ้า และด้านการผลิต ผู้ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวสำคัญ และให้แง่มุมในเส้นทางธุรกิจเสื้อผ้าแบบไม่มีกั๊ก

      เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่สนใจอยากเริ่มธุรกิจเสื้อผ้าทั้งทำแบรนด์ของตัวเอง หรือรับมาขายไป
 • ผู้ที่มีแบรนด์อยู่แล้ว แต่ต้องการเพิ่มยอดขาย หรือสร้างจุดแข็งให้กับแบรนด์
 • ผู้ที่มีแบรนด์อยู่แล้ว แต่รู้สึกเหนื่อยท้อจากการแข่งขันในวงการเสื้อผ้า เพราะงมสไตล์ไม่ถูก
 • ผู้ที่มีเงินทุนไม่มาก และอยากเริ่มธุรกิจเสื้อผ้า แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร
 •  *** ผู้ที่ไม่รู้เลยว่าตัวเอง เป็นคนสไตล์ไหน!!!

       รายละเอียด

 • แชร์ประสบการณ์ร้อน-หนาว หลุมพรางในวงการธุรกิจเสื้อผ้า 
 • เรียนรู้แนวทางปรับตัว กลยุทธ์ธุรกิจ จาก Case Study แบรนด์ดังมากมาย
 • กำหนดกรอบความคิด (Mind Set) และเป้าหมายที่ชัดเจน เพื่อธุรกิจพุ่งทะยาน
 • สุดยอดคัมภีร์ 9 ข้อ ทำแบรนด์ให้รุ่ง (เฉพาะธุรกิจเสื้อผ้าและที่เกี่ยวข้อง)
 • แนะนำการใช้สื่อที่ได้ผลแต่ไม่มีค่าใช้จ่าย ในยุคที่การแข่งขัน และค่าโฆษณาสูงลิ่ว
 • วิเคราะห์สไตล์ดีเอ็นเอที่ใช่ในแบบเฉพาะของแต่ละคน (Style Personal Analysis) *แบรนด์ไหนมีหุ้นส่วน การรู้จักสไตล์แต่ละคนจำเป็นอย่างยิ่ง
 • เวิร์คช็อปวางสไตล์แบรนด์เพื่อสร้างความแตกต่าง เพื่อหนีจาก Red Ocean 
 • จับมือวางแผนการตลาด เพื่อให้แบรนด์แข็งแรงและมั่นคง (ทุกคนจะได้ทำแผนธุรกิจ Business Model Canvas)
 • สูตรเด็ดเคล็ดลับ มัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด
 • แนะนำวิธีการเลือกเนื้อผ้า แหล่งซื้อผ้า-อะไหล่ ช่องทางหาช่างทำแพทเทิร์นและตัดเย็บ 

  *** หมายเหตุ : การเรียนออนไลน์จะมีการปรับเนื้อหาหัวข้อให้เหมาะสม โดยเน้นประโยชน์สูงสุดของผู้เรียนเป็นหลัก

                                                                                    

คลาสสำหรับบุคคลทั่วไป ( รับเพียง 9 ท่าน!!! )
***เรียนแบบพบตัวจริงในห้องเรียน
***ให้คำแนะนำตัวต่อตัว สนุก เจาะลึกการวางแผนธุรกิจอย่างละเอียด

ค่าเรียนรู้ และติดกระดุมเม็ดแรกให้ถูก : สอบถามได้ที่ Line : @Valalak_imagepower 

(ผู้เรียนได้รับสิทธิ์ฟรีการเข้าเป็นสมาชิก ในกลุ่มไลน์ครอบครัว StyleDNA ที่ตอนนี้มีสมาชิกกว่า 200 คน จาก 30 รุ่น)

วัน-เวลาเรียน : เวลา 10.00-17.00 น. โดยประมาณ

สถานที่เรียน : Image Power Studio ซอยโชคชัย4 (52/1) ถ.ลาดพร้าว กทม. *สามารถเข้าได้หลายทางสะดวกมากๆ ค่ะ